ประวัติขนมไข่โบราณ
ขนมไข่ : มีคุณค่าทางโภชนาการสูงเพราะมีส่วนผสมของแป้งไข่และน้ำตาลเป็นหลักขนมไข่เป็นขนมโบราณอย่างหนึ่งควรอนุรักษ์ไว้เพื่อให้ลูกหลานรุ่นหลังได้รู้จักและเห็นคุณค่าของขนมโบราณ
1111111111ลักษณะของขนมไข่ : เป็นวงรี ยาวไม่เกิน
4 ซม.
กลมๆคล้ายดอกไม้และสมัยปัจจุบันได้มีเป็นรูปปลาด้วย สาเหตุที่มีรูปร่างลักษณะนั้น
เพราะขนมไข่มาจากประเทศมเลเซีย พิมพ์ที่ทำขนมไข่ก็ซื้อมาจากประเทศมาเลเซียด้วย
1111111111นิยมกันทั่วทุกภาคของประเทศไทยเช่นภาคกลางภาคตะวันออกเฉียงเหนือภาคเหนือและส่วนใหญ่มักจะทำเป็นของฝาก
ซึ่งเรียกกันว่าขนมไข่อบโบราณหรือขนมไข่โบราณสูตรต้นตำหรับ
ภาคใต้นั้นก็เรียกว่าขนมไข่เช่นกันแต่คนส่วนใหญ่ภาคใต้นั้นนับถือศาสนาอิสลามร้อยละ
๘๐
และมีพื้นที่ติดชายแดนมาเลเซียซึ่งมีคนพูดภาษามลายูจึงทำให้บางพื้นที่เรียกขนมไข่ว่า
“ขนมบูหลู” ซึ่งมีรากศัพท์มาจากภาษามลายู
ภาคใต้มักใช้ขนมไข่ในวันสำคัญต่างๆของทั้งศาสนาพุทธในเทศกาลงานสารทเดือน ๑๐
งานขึ้นบ้านใหม่ และศาสนาอิสลามในวันฮารีรายอส่วนใหญ่เป็นต้น
1111111111ขนมไข่สมัยก่อนนี้ไม่ว่าคุณจะเดินไปที่ไหนก็จะมีขาย
ไม่ว่าจะร้านขายของชำ หรือตลาดสดก็ล้วนแล้วแต่มีขนมไข่ขายทั้งนั้น
แต่ในปัจจุบันนี้จะหาทานค่อนข้างยาก
จึงเป็นอีกอาชีพหนึ่งที่คุณสามารถทำเป็นอาชีพเสริมได้ดีทีเดียว
วิธีทำขนมไข่โบราณ
1.1 ร่อนแป้ง ผงฟูและเกลือป่นรวมกัน 3 ครั้ง พักไว้ค่ะ
1.2 ตอกไข่ใส่อ่างผสม
1.3 ตีด้วยความเร็วปานกลางจนไข่ตั้งยอดอ่อนๆ
ใช้เวลาประมาณ 5 นาที
1.5 จนได้ส่วนผสมเป็นเนื้อครีม
ขาวข้นประมาณนี้เลยค่ะ
1.6 บีบน้ำมะนาวใส่ลงไปประมาณ
1
ช้อนชา ตีต่ออีกประมาณ 5 นาที
1.8 จากนั้นทะยอยใส่แป้งลงไปทีละนิด
ตอนใส่แป้งลงไปแป้งจะต้องไม่จมนะคะถ้าจมแสดงว่าเรายังตีครีมไม่ได้ที่
ขั้นตอนนี้เราจะไม่ใช้เครื่องตีแล้วนะคะนำอ่างผสมออกมาด้านนอก
จากนั้นใช้ไม้พายค่อยๆ
ตะล่อมแป้งกับครีมให้เข้ากันแบบรวดเร็วแต่เบามือเราใช้วิธีตะล่อมจากด้านล่างขึ้นมาด้านบน
หรือถ้าจะคนแบบวนต้องวนในทิศทางเดียวกันแต่ห้ามคนส่วนผสมนานเด็ดขาด
ไม่งั้นเนื้อขนมจะเหนียวไม่นุ่ม ฟู หนักและแน่นเชียวค่ะ
1.9 ทะยอยใส่แป้งลงไปจนหมด จากนั้นหยดกลิ่นวานิลลาลงไปคนๆ
แค่พอเข้ากันก็ใช้ได้แล้วค่ะระหว่างนี้ก็วอร์มเตาอบไฟบนล่าง 180 องศา เปิดพัดลมด้วยค่ะ เตรียมไว้
1.10 ตักขนมใส่พิมพ์ตามสะดวกเลยค่ะ
เราหยอดใส่ถ้วยกระดาษเล็กๆที่รองด้วยพิมพ์ซิลิโคนนำขนมเข้าอบที่อุณหภูมิ 180 องศา ไฟบนล่าง
ถ้าใครมีแบบพัดลมให้เปิดพัดลมด้วยความร้อนจะได้กระจายแบบทั่วถึง
หน้าขนมจะได้สีสวยๆเราใชเวลาอบประมาณ 8-10 นาทีแต่ถ้าใครใช้พิมพ์ขนาดใหญ๋ขึ้นอาจจะต้องเพิ่มเวลาอบให้มากขึ้น
1.11 สีเหลืองทองแบบนี้แสดงว่าสุกได้ที่แล้วค่ะขนมไข่โบราณกรอบนอกนุ่มใน
อร่อยสุดๆ
ตอนนี้หิวมากเลย น่ากินมาก
ตอบลบอยากหนมไข่จังเลยค่ะ
ตอบลบอยากส้มตำ ไ
ตอบลบความคิดเห็นนี้ถูกผู้เขียนลบ
ตอบลบ