วันอาทิตย์ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2562

blogger- ประวัติและวิธีทำขนมไข่


ประวัติขนมไข่โบราณ


ขนมไข่ : มีคุณค่าทางโภชนาการสูงเพราะมีส่วนผสมของแป้งไข่และน้ำตาลเป็นหลักขนมไข่เป็นขนมโบราณอย่างหนึ่งควรอนุรักษ์ไว้เพื่อให้ลูกหลานรุ่นหลังได้รู้จักและเห็นคุณค่าของขนมโบราณ
1111111111ลักษณะของขนมไข่ : เป็นวงรี ยาวไม่เกิน 4 ซม. กลมๆคล้ายดอกไม้และสมัยปัจจุบันได้มีเป็นรูปปลาด้วย  สาเหตุที่มีรูปร่างลักษณะนั้น เพราะขนมไข่มาจากประเทศมเลเซีย พิมพ์ที่ทำขนมไข่ก็ซื้อมาจากประเทศมาเลเซียด้วย
1111111111นิยมกันทั่วทุกภาคของประเทศไทยเช่นภาคกลางภาคตะวันออกเฉียงเหนือภาคเหนือและส่วนใหญ่มักจะทำเป็นของฝาก ซึ่งเรียกกันว่าขนมไข่อบโบราณหรือขนมไข่โบราณสูตรต้นตำหรับ ภาคใต้นั้นก็เรียกว่าขนมไข่เช่นกันแต่คนส่วนใหญ่ภาคใต้นั้นนับถือศาสนาอิสลามร้อยละ ๘๐ และมีพื้นที่ติดชายแดนมาเลเซียซึ่งมีคนพูดภาษามลายูจึงทำให้บางพื้นที่เรียกขนมไข่ว่า ขนมบูหลูซึ่งมีรากศัพท์มาจากภาษามลายู ภาคใต้มักใช้ขนมไข่ในวันสำคัญต่างๆของทั้งศาสนาพุทธในเทศกาลงานสารทเดือน ๑๐ งานขึ้นบ้านใหม่ และศาสนาอิสลามในวันฮารีรายอส่วนใหญ่เป็นต้น
1111111111ขนมไข่สมัยก่อนนี้ไม่ว่าคุณจะเดินไปที่ไหนก็จะมีขาย ไม่ว่าจะร้านขายของชำ หรือตลาดสดก็ล้วนแล้วแต่มีขนมไข่ขายทั้งนั้น แต่ในปัจจุบันนี้จะหาทานค่อนข้างยาก จึงเป็นอีกอาชีพหนึ่งที่คุณสามารถทำเป็นอาชีพเสริมได้ดีทีเดียว

      วิธีทำขนมไข่โบราณ

1.1 ร่อนแป้ง ผงฟูและเกลือป่นรวมกัน ครั้ง พักไว้ค่ะ



1.2 ตอกไข่ใส่อ่างผสม

1.3 ตีด้วยความเร็วปานกลางจนไข่ตั้งยอดอ่อนๆ ใช้เวลาประมาณ 5 นาที 



1.4 จากนั้นค่อยๆ ทะยอยใส่น้ำตาลทรายลงไป จนน้ำตาลทรายละลายหมดจากนั้นตีต่อไปอีกประมาณ 5 นาที



1.5 จนได้ส่วนผสมเป็นเนื้อครีม ขาวข้นประมาณนี้เลยค่ะ


1.6 บีบน้ำมะนาวใส่ลงไปประมาณ 1 ช้อนชา ตีต่ออีกประมาณ 5 นาที


1.7 จะได้เนื้อครีมนุ่ม ฟู ขาวข้นขึ้นมาอีกนิด


1.8 จากนั้นทะยอยใส่แป้งลงไปทีละนิด ตอนใส่แป้งลงไปแป้งจะต้องไม่จมนะคะถ้าจมแสดงว่าเรายังตีครีมไม่ได้ที่ ขั้นตอนนี้เราจะไม่ใช้เครื่องตีแล้วนะคะนำอ่างผสมออกมาด้านนอก จากนั้นใช้ไม้พายค่อยๆ ตะล่อมแป้งกับครีมให้เข้ากันแบบรวดเร็วแต่เบามือเราใช้วิธีตะล่อมจากด้านล่างขึ้นมาด้านบน หรือถ้าจะคนแบบวนต้องวนในทิศทางเดียวกันแต่ห้ามคนส่วนผสมนานเด็ดขาด ไม่งั้นเนื้อขนมจะเหนียวไม่นุ่ม ฟู หนักและแน่นเชียวค่ะ




1.9 ทะยอยใส่แป้งลงไปจนหมด จากนั้นหยดกลิ่นวานิลลาลงไปคนๆ แค่พอเข้ากันก็ใช้ได้แล้วค่ะระหว่างนี้ก็วอร์มเตาอบไฟบนล่าง 180 องศา เปิดพัดลมด้วยค่ะ เตรียมไว้



1.10 ตักขนมใส่พิมพ์ตามสะดวกเลยค่ะ เราหยอดใส่ถ้วยกระดาษเล็กๆที่รองด้วยพิมพ์ซิลิโคนนำขนมเข้าอบที่อุณหภูมิ 180 องศา ไฟบนล่าง ถ้าใครมีแบบพัดลมให้เปิดพัดลมด้วยความร้อนจะได้กระจายแบบทั่วถึง หน้าขนมจะได้สีสวยๆเราใชเวลาอบประมาณ 8-10 นาทีแต่ถ้าใครใช้พิมพ์ขนาดใหญ๋ขึ้นอาจจะต้องเพิ่มเวลาอบให้มากขึ้น


1.11 สีเหลืองทองแบบนี้แสดงว่าสุกได้ที่แล้วค่ะขนมไข่โบราณกรอบนอกนุ่มใน อร่อยสุดๆ







4 ความคิดเห็น: